Đắk Lắk: Nguyên Phó Chánh án nhận hối lộ đối diện mức án 24 tháng tù giam

0
105
Bị cáo Hoa trước vành móng ngựa.

Ngày 13/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm, đưa bị cáo Trương Thị Hoa – nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) ra truy tố trước vành móng ngựa về tội danh nhận hối lộ.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 12/10, HĐXX đã phải tạm hoãn phiên tòa để triệu tập thêm 8 người liên quan tới vụ án, trong đó có ông Trần Văn Ly (Chánh án TAND huyện Ea Kar) và ông Hoàng Trí Lý (Thư ký TAND huyện Ea Kar). Tuy nhiên, trong phiên xét xử sáng 13/10, cả 8 người nói trên đã có đơn xin vắng mặt.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Hoa khẳng định, việc mình bị truy tố về hành vi “Nhận hối lộ” là đúng người, đúng tội.

Theo lời bị cáo Hoa, sau khi nhận Quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” ra xét xử, bị cáo liên quan đến vụ án là ông Nông Văn Thụt (ngụ xã Cư Yang, huyện Ea Kar) đã nhiều lần gọi điện năn nỉ, than thở hoàn cảnh gia đình khó khăn và nhờ mình chạy án treo để ở nhà làm ăn, lo cho gia đình. Do đó, bị cáo Hoa đã đồng ý giúp và nói ông Thụt chuẩn bị 80-90 triệu đồng để lo chạy án treo. Không lâu sau, vợ con ông Thụt đến trình bày hoàn cảnh và xin bớt 10 triệu đồng.

“Vào trưa 5/12/2016, vợ chồng Thụt đến và mang theo một cái túi. Ông Thụt nói trong đó có 80 triệu đồng và bảo tôi đếm lại nhưng tôi không đếm”, bị cáo Hoa trình bày.

Cũng theo lời bị cáo Hoa, sau khi nhận tiền, bị cáo nói với ông Thụt là sẽ báo với một số người khác, nếu được thì giúp, còn không thì hoàn trả lại tiền.

Bị cáo kể: “Sau khi đưa tiền, vợ ông Thụt cầm tay chồng chạy nên tôi nghi ngờ và đi theo khoảng 2 mét thì thấy có người đón họ. Ngay trong ngày, tôi lên cơ quan và nói lại với Hoàng Trí Lý là vợ chồng Thụt mới đem ra 80 triệu đồng. Đồng thời, tôi báo lại sự việc thì đồng chí Trần Văn Ly tỏ thái độ rất gay gắt, bảo tôi trả ngay, vụ này không thể xử được án treo. Tôi dự định ngày 6/12/2016 sẽ mang tiền vào nhà trả hoặc gọi ông Thụt ra để trả tiền. Tuy nhiên, chưa kịp trả lại thì cơ quan công an xuống làm việc… Tôi rất ân hận. Vì tôi quá thương, tin người nên mới quên mất nhiệm vụ và sa bẫy”.

Ông Thụt cho rằng bà Hoa đã gợi ý chi tiền chạy án trước.

Ngược lại, người tố cáo là ông Thụt khẳng định lời khai của bị cáo Hoa là sai sự thật. Theo ông Thụt, khi gặp bị cáo Hoa nhận quyết định đưa vụ án của mình ra xét xử, ông hỏi về mức án thì bà Hoa nói từ 5-15 năm tù. Sau đó, ông Thụt hỏi bị cáo Hoa có cách nào để giúp mình không thì nhận được câu trả lời với mức giá 120 triệu đồng. Tuy nhiên, về sau bà Hoa nói lo từ 80-90 triệu đồng thì ông Thụt sẽ được hưởng án treo.

Ông Thụt cho biết thêm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi đưa 80 triệu đồng cho bị cáo Hoa, vợ chồng ông phải đi vay mượn bạn bè, người thân. Do vậy, ông Thụt đề nghị HĐXX xem xét buộc bị cáo phải trả lại số tiền này để vợ con ông trả nợ và tiền lãi mỗi tháng.

Tại toà, đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk phát biểu quan điểm luận tội và cho rằng lời khai của bị cáo Hoa tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong hồ sơ vụ án, phù hợp với vật chứng số tiền 80 triệu đồng. Bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ra yêu cầu trái pháp luật và nhận số tiền 80 triệu đồng từ ông Thụt để hứa hẹn xử cho Thụt được án treo.

Vì tư lợi cá nhân, bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận hối lộ. Hành vi phạm tội của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động tư pháp của Nhà nước nói chung và ngành Tòa án nói riêng, tạo nên dư luận xấu trong xã hội, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước… Từ quan điểm nói trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hoa mức án từ 18-24 tháng tù giam về tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX cho biết do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên sẽ tuyên án vào sáng 16/10.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.