Blog chứng khoán: Sập trụ

0
170

VIC và VNM sẽ quyết định xu thướng của thị trường trong vài phiên nữa.

Thị trường ngày 2/11/2017:

Phiên giao dịch hôm nay đổi chiều quá nhanh. Một diễn biến kiểu này không bất ngờ, có chăng là không biết được sẽ diễn ra lúc nào. Không thể nào kéo trụ mãi được, cổ phiếu giảm giá la liệt thì khi sập trụ, thị trường sẽ tan hoang.

Việc quan sát các trụ sẽ tốt hơn là chỉ nhìn chỉ số vào lúc như thế này. VNM vẫn được nước ngoài mua, nhưng cách mua hiền hơn nhiều so với hôm qua. Buổi sáng nước ngoài thường ít giao dịch, đến chiều cũng không thấy tăng rõ rệt và chủ đạo là đỡ thấp. VNM liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn, triển vọng giảm sức kéo là rõ. VIC nhịp kéo buổi chiều không tạo được đỉnh cao mới. GAS, VCB, BID cũng tương tự VNM, thậm chí yếu hơn.

Ẩn số chỉ còn là SAB và ROS. Hôm nay ROS ủng hộ xu thế giảm. Đa số blue-chips lẫn các cổ phiếu khác cũng vậy. Như thế cửa giảm lớn hơn cửa tăng.

Nếu quan sát diễn biến của chỉ số cũng có thể thấy nguy cơ thị trường sẽ yếu đi, dù không biết mức độ đến đâu. VNI và VN30 được kéo lên đỉnh cao rồi kiệt sức, tụt xuống. Thông thường 30 phút đầu giờ chiều nếu tăng được thì sẽ tăng, nếu không thì khả năng giảm tăng lên.

Nói chung hôm nay diễn biến vẫn chỉ là kéo trụ, còn lúc nào trụ giảm thì phải căn cứ vào thị trường. Kết quả của các chỉ số là tất yếu khi các trụ quay đầu. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu đã kém từ sáng, đến chiều càng tệ hơn kể cả 30 phút đầu tiên. Vì vậy không có gì khó đoán khi trụ sụp đổ, thị trường sẽ bị bán rất mạnh.

Một yếu tố ít được chú ý, là mức độ tổn thương của cổ phiếu tới đâu. Vì VNI liên tục tăng và neo trên cao, nên cảm giác thị trường an toàn. Thực tế cổ phiếu giảm giá đủ lớn để cháy tài khoản margin.

Cách thức đơn giản để đo mức độ tổn thương ẩn của thị trường là sàng lọc số lượng cổ phiếu sụt giảm quá 10% từ đỉnh ngắn hạn gần nhất trong không quá 20 phiên. Một khi cổ phiếu đã ở trong tình trạng xấu thì sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm rất nhanh. Nếu các cổ phiếu đó được margin thì càng nguy hiểm, thanh khoản càng cao càng đáng sợ. Chỉ số có thể che dấu thực tế, nhưng cổ phiếu thì không.

Cách thức quản lý rủi ro chuyên nghiệp thường là không để bất kỳ vị thế nào lỗ quá 5% và tổng giá trị danh mục lỗ quá 2%. Do đó nếu phải bán ở đoạn đã lỗ nặng trên 10% thường là không chịu nổi nhiệt hoặc bị bán cưỡng bức. Thị trường sẽ có biến động rất lớn ở giai đoạn đó.

Thị trường sụt giảm mạnh hôm nay về mặt lý thuyết là tạo ra tín hiệu rủi ro khi VNI lẫn VN30 giảm xuống dưới mức thấp nhất hôm 31/10. Tuy nhiên các chỉ số vẫn có thể được thay đổi dao động nhờ các trụ. Xu thế giảm sẽ rõ hơn nếu các trụ cũng đồng thuận giảm.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Bỏ qua hầu hết các biến động buổi sáng vì thị trường quá nhiễu loạn khi các trụ vẫn mạnh. Cơ hội đến buổi chiều khi VN30 bắt đầu giảm nhưng hợp đồng tháng 11 lần đầu tiên tạo premium rộng tới 4 điểm. Bình thường basis của kỳ hạn còn dài thì dương là hợp lý, nhưng ở Việt Nam do không thực hiện được Short đối với cổ phiếu để giao dịch arbitrage nên basis thường âm để chiết khấu rủi ro dịch chuyển ngược hướng của chỉ số.

Vì vậy việc basis dương thì là do hoặc thị trường quá hoàn hảo, hoặc phe Long kỳ vọng quá lớn nên chấp nhận rủi ro tới mức đó. Short 837.8-837.6, cover lúc đóng cửa.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.