Trung Quốc xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD sang Triều Tiên

0
88

Đến hết tháng 9/2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Á sang Triều Tiên đạt 2,55 tỷ USD, theo Reuters. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu của Triều Tiên trong 9 tháng đầu năm giảm 16,7% nên tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ tăng 3,7%.

Kim ngạch xuất khẩu sang Triều Tiên giảm từ 315,97 triệu USD xuống 266,35 triệu USD và nhập khẩu từ Triều Tiên giảm từ 288,29 triệu USD xuống 145,82 triệu USD.

Sự sụt giảm này là do tác động của nhiều quốc gia, bao gồm cả Liên hợp quốc kêu gọi thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng đang chi tiền cho một chương trình phát triển nhanh chóng vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Triều Tiên đã đe doạ tấn công một vài quốc gia khác.

*Việc buôn bán giữa hai nước ở Đan Đông (Trung Quốc)

Tháng trước, Bắc Kinh thông báo ý định hạn chế giao dịch với Bình Nhưỡng trên một số lĩnh vực chủ chốt, bao gồm hàng dệt may, hải sản và các sản phẩm dầu mỏ theo quyết định của Liên hợp quốc. Đồng thời, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cấm các ngân hàng Trung Quốc cho các khách hàng Triều Tiên vay.

Các áp lực gia tăng với Bình Nhưỡng trong bối cảnh một cuộc khẩu chiến giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại về các hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, một tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân của Mỹ đã tập trận với hải quân Hàn Quốc nhằm thực hiện các biện pháp phòng thủ của Washington.

Thủ tướng Trump được cho là sẽ yêu cầu ông Tập hành động nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc không muốn gây bất ổn cho đất nước láng giềng. “Đòn bẩy vật chất to lớn của Trung Quốc với Triều Tiên là một con dao hai lưỡi. Việc cấm vận có thể dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước và xã hội Triều Tiên. Nó có thể gây bất ổn với biên giới Trung Quốc, khủng hoảng tị nạn hoặc tệ hơn”, báo cáo của Viện Mỹ – Hàn Quốc tại trường Johns Hopkins School of Advanced International Studies cho biết.

Anh Tú(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.