TP HCM tổ chức chuỗi 30 sự kiện khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

0
137

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP HCM năm 2017 (WHISE 2017) diễn ra từ ngày 23/10 đến 28/10/2017, do UBND TP HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tổ chức. Đây là sự kiện lớn nhất trong năm nay về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

WHISE 2017 bao gồm nhiều sự kiện như chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên đề trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; lễ tổng kết các hoạt động các cuộc thi như Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017, Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo sản phẩm Nông nghiệp công nghệ cao 2017”, Cuộc thi IoT Starups 2017- Connected Devices, hoạt động cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông”; Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đông Nam Bộ với chủ đề “Thúc đẩy phát triển liên kết Vùng”…

tp-hcm-to-chuc-chuoi-30-su-kien-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao

WHISE 2017 là hoạt động lớn nhất năm của TP HCM liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Riêng trong 2 ngày 27 và 28/10, Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp sẽ diễn ra. Triển lãm dành không gian cho hơn 150 đơn vị khởi nghiệp gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm, trong đó có các startup đến từ chương trình SpeedUp 2017 của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, các doanh nghiệp từ các tỉnh Đông Nam Bộ, các startup từ các vườn ươm cũng như những đơn vị tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp thường niên tổ chức bởi HATCH!

TP HCM giao cho Sở khoa học và Công nghệ cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam thực hiện chuỗi sự kiện này.

Sự kiện HATCH! FAIR the Fifth có chủ đề “Những câu chuyện chưa kể”, xoay quanh những bài học kinh nghiệm trong quá trình 5 năm phát triển cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như luận bàn về xu hướng công nghệ chủ đạo hiện tại và tương lai như Cryptocurrency – tiền ảo, sự kết nối của Internet kết nối vạn vật – Internet of Things, Dữ liệu lớn – Big Data và Wearable Devices – Thiết bị đeo thông minh trong cuộc sống.

Cũng trong tuần lễ sự kiện, UBND TP HCM sẽ cùng với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì các nội dung trong chuỗi hoạt động “Together with Finland – Ho Chi Minh City 27, 28 Oct”. Đây là chuỗi hoạt động đánh dấu bước hợp tác đầu tiên trong quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Phần Lan với mục tiêu kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, thành phố thông minh và xây dựng hệ sinh thái knghiệp và đổi mới sáng tạo.

Cuộc thi Slush (GIA) cũng lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam nhằm tìm kiếm những những công ty khởi nghiệp với giải pháp đổi mới sáng tạo có tác động và phù hợp với những thị trường mới nổi.

“Chúng ta đang rất cần những hoạt động để kết nối cộng đồng, những đơn vị nhỏ chưa đủ nguồn lực cần cùng đến với nhau, hỗ trợ nhau để hình thành hệ sinh thái. Chúng ta cố gắng để các sự kiện ngày càng đi vào thực chất. Mỗi sự kiện mà có được 5 – 10 startup được các nhà đầu tư mạo hiểm hay vườn ươm trên thế giới chọn để đưa về ươm tạo thì đấy sẽ là sự thành công rất lớn”, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM nhận định.

Năm 2017, theo công bố báo cáo về xếp hạng chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017, Việt Nam được xếp hạng 47 trên 127 quốc gia và nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016, xếp thứ 3 trong khu vực ASEAN. Đây là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam từng đạt được từ trước tới nay.

Bước tiến đáng kể này có sự đóng góp rất lớn từ những nỗ lực của TP HCM trong suốt thời gian qua. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong việc khuyến khích, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.