Sản lượng điều sụt giảm mạnh do thời tiết bất thường và sâu bệnh

0
124
Điển hình như tại tỉnh Lâm Đồng, năm 2017 có hơn 26.000 ha bị nhiễm bọ xít muỗi, thán thư hại điều, khiến sản lượng chỉ đạt 2,8 tạ/ha và sản lượng giảm đến 62% so với năm 2016.

Ngoài ra, diện tích điều già cỗi cần tái canh chiếm tỷ lệ lớn, người trồng điều chưa đầu tư thâm canh cũng là nguyên nhân khiến sản lượng điều sụt giảm tại nhiều địa phương.

Cụ thể, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, hiện địa phương này có khoảng 50.000 ha điều đang trong giai đoạn già đi, phần lớn diện tích đang bị sâu bệnh hại, sinh trưởng kém.

Trong khi đó, việc tái canh trồng mới chuyển biến chậm, áp dụng biện pháp thâm canh và ứng dựng công nghệ mới chỉ ở bước khởi đầu. 80% diện tích trồng điều của Bình Phước được trồng bằng hạt, không qua chọn giống, trong đó có khoảng 33.000 ha điều hoàn toàn là quảng canh, không chăm sóc thâm canh.

Để ngành điều Việt Nam giữ vững vị trí là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực với mục tiêu xuất khẩu 3 tỷ USD vào năm 2020, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo Hiệp hội Điều Việt Nam và các địa phương cần đẩy mạnh tái canh điều bằng giống tốt cho năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời có khả năng chống chọi với sự bất thường của thời tiết và sâu bệnh.

Ngoài ra, đẩy mạnh thâm canh cũng là một trong những giải pháp được đưa nhằm tăng năng suất, tăng hiệu quả sử dụng đất bởi nếu áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, năng suất điều có thể tăng lên từ 24-63%.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng cho rằng: Các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác dự tính dự báo, đặc biệt là giai đoạn trước, trong và sau khi cây điều ra hoa, đậu quả. Cùng đó, cập nhật thông tin đến người trồng điều tình hình thời tiết bất thường, các đối tượng dịch bệnh xuất hiện gây hại cũng như xây dựng hệ thống các giải pháp phòng trừ có hiệu quả.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.