PAN lãi đột biến nhờ thương vụ thâu tóm Bibica

0
84

Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (mã CK: PAN) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc lần đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Bibica và khoản lợi nhuận tài chính sau khi nâng sở hữu tại đây lên 50,1%.

Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 1.140 tỷ đồng, tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm ngoái và nâng luỹ kế từ đầu năm đến nay lên 2.643 tỷ đồng. Hai lĩnh vực cốt lõi là nông nghiệp và thực phẩm tiếp tục kinh doanh hiệu quả, chiếm tỷ trọng lần lượt là 37% và 63% trong cơ cấu doanh thu.

Hoạt động tài chính trong kỳ tăng gấp 18 lần so với năm ngoái, đạt mức 263 tỷ đồng nhờ đánh giá lại giá trị hợp lý khoản đầu tư vào công ty con. Nguồn thu này giúp công ty bù đắp đáng kể vào phần tăng thêm 100 tỷ đồng của chi phí quản lý bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

Lợi nhuận sau thuế quý này tăng hơn 380% so với cùng kỳ, cán mốc 300 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận đạt 404 tỷ đồng và vượt 44% kế hoạch cả năm.

Tình hình tài chính được duy trì ở trạng thái lành mạnh khi lượng tiền và tương đương tiền tại thời điểm cuối kỳ báo cáo hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 17% tổng tài sản hợp nhất. Sau khi hợp nhất Bibica, tổng tài sản của công ty tăng thêm 2.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 5.764 tỷ đồng.

Trước đó, Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – công ty con của PAN đã chào mua thành công 977.647 cổ phiếu BBC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 50,1% vốn điều lệ. Với mức giá chào mua 112.800 đồng một cổ phần, ước tính đơn vị này chi hơn 110 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ đưa Bibica trở thành một trong những công ty con.

Tuy chưa gom đủ lượng cổ phiếu đăng ký chào mua là 1,12 triệu cổ phiếu, nhưng công ty cũng kịp vượt Lotte Confectionery để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica. Thương vụ này nhằm đầu tư lâu dài vào doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thứ 2 trong ngành bánh kẹo thông qua việc hỗ trợ nâng cao hệ thống quản trị tài chính, quản trị vận hành và rủi ro.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here