Doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt cơ hội từ APEC

0
137

Hội nghị tập trung thảo luận việc phát huy vai trò đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp trong việc nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và làn sóng thương mại lần 3.

Theo TS Võ Trí Thành, APEC là cơ hội lớn đối với nền kinh tế trong quá trình hội nhập, thúc đẩy liên kết các thị trường, các đối tác, khách hàng, các doanh nghiệp, tập đoàn và chuyển giao công nghệ. Đây đồng thời cũng là vườm ươm các sáng kiến về kinh tế.

“Trong 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam kí kết thì 13 Hiệp định kí kết với các nền kinh tế APEC. Nói vậy để thấy rằng đây là sân chơi năng động và đầy cơ hội cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với các thách thức, đòi hỏi các DN Việt Nam, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa phải tự tin, chủ động và chuyên nghiệp để nắm bắt các cơ hội liên kết và hợp tác”, TS Thành nói.

Theo TS Thành, Việt Nam đang ở thời điểm có điều kiện tốt nhất để tiếp cận thuận lợi các nguồn đầu tư nước ngoài: “Sau APEC, chúng ta sẽ có những tuyên bố chính thức về TPP, tôi hi vọng đó sẽ là thông tin tích cực để tạo điều kiện tiền đề cho sự phát triển của hợp tác đầu tư, thương mại quốc tế”.

“Ngoài những nỗ lực tự thân của DN, Nhà nước cần hỗ trợ DN thông qua việc hoàn thiện hệ thống luật, tạo cơ sở pháp lí để thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển với nước ngoài”, TS Thành nói thêm.

Giang Thanh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.