cơ cấu tiêu thụ thép đang dịch chuyển Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017

0
147

Chỉ trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2017, sản lượng tiêu thụ thép xây cất tính riêng Quanh Vùng phía Nam trên 2 triệu tấn, tăng 23,5% so với cùng kỳ

==>> Xem thêm : http://jatimotoblog.com/uc-tom-lai-thep-dang-cuon-cua-vn-khong-ban-pha-gia.html

Số liệu hoạch toán từ công ty thị trường chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong 9 tháng đầu năm mới 2017, thị phần phía Bắc vẫn là nơi có số lượng tiêu thụ thép lớn nhất, chiếm tới 49% tổng cầu thép xây dựng toàn nước. trong những khi đó, toàn bộ khu vực miền nam lại chỉ đóng góp 30% nhu cầu sử dụng thép xây đắp. tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng nhu cầu xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng và các công trình dân dụng tại miền nam bộ mới đó là những yếu tố chính thúc đẩy tỷ trọng tiêu thụ sắt thép trong cơ cấu tiêu thụ thép toàn quốc. Tại Sao lại có nghịch lý như vậy?

 


miền nam bộ mới chỉ đóng góp 30% nhu cầu sử dụng thép xây cất toàn Thị trường nước ta trong 9 tháng đầu xuân năm mới

==>> Tham khảo :   http://thitruongchungcu.com/uc-tom-lai-thep-dang-cuon-cua-viet-nam-khong-ban-pha-gia.html

thực chất, miền nam luôn luôn là Quanh Vùng tài chính chủ lực tạo ra hơn 40% tổng GDP toàn quốc (2016) & có dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh. Do vậy, khi Quanh Vùng này mới chỉ đóng góp 30% nhu yếu sử dụng thép thiết kế toàn thị trường VN trong 9 tháng đầu xuân năm mới. điều này cho biết thêm mục tiêu tăng trưởng rất mạnh của mảng thép kiến tạo tại Quanh Vùng này giữa những năm tới.

sát bên kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu thép xây dựng, Chuyên Viên nghiên cứu Hà Trinh VDSC cho rằng sẽ có tương đối nhiều chuyển đổi về nguồn cung thép xây đắp trong tầm 5 năm tới.

Thị Phần thép thiết kế miền nam hiện tại hoàn toàn có thể xem như phân tán hơn so với Thị Trường phía Bắc do phần đông các nhà máy sản xuất thép có công suất bé dại. trong khi đó, Thị trường phía Bắc hiện tại có cơ cấu Thị Phần tương đối “cô đặc”, với thép Hoà Phát (HPG) chiếm 33,4% Thị phần, thép Thái Nguyên giữ 15% thị trường, thép Việt Đức chiếm 8,9%, theo sau là các đơn vị phân phối chiếm khoảng 5% Thị phần như SSE, Kyoei, Vinausteel and VPS (9 tháng đầu năm 2017).

Ba nhà cung cấp đầu ngành tại phía Bắc đều là các DN thép có mô hình lớn và bán hàng tương đối tác dụng. trái lại, tại Thị Trường khu vực miền nam, không có DN thép nào chiếm bên trên 20% Thị Trường bởi đa số là các nhà máy thép quy mô nhỏ, công đoạn sản xuất ngắn and không xác lập được lợi thế tuyên chiến và cạnh tranh vượt trội đối với các đối thủ cạnh tranh.

như thế, khi nhìn vào kế hoạch mở rộng chế tạo của bốn DN có thị hầu như nhất, dễ nhận thấy không có những dự án lớn để đón đầu tăng trưởng nhu cầu thép thiết kế của khu vực miền nam.

liên doanh thép Việt-Nhật Vinakyoei sau khoản thời gian kết thúc dự án công trình công năng 1 triệu tấn thép/năm trong năm 2015 vẫn chưa tuyên bố kế hoạch lan rộng. Sunsteel và Pomina lại có Xu thế “lấn sân” sang mảng thép phẳng khi dự án công trình cách đây không lâu nhất của Sunsteel là xí nghiệp tôn mạ công năng gần 400.000 tấn/năm, còn Pomina ở bên cạnh dây chuyền cán thép 500.000 tấn lại chi tiêu xí nghiệp tôn mạ rất chất lượng công năng 600.000 tấn/năm. trong những khi Posco-FDI Hàn Quốc xuất đi tới hơn 30% sản lượng và Formosa TP. Hà Tĩnh mới chỉ tiêu thụ hơn 53.000 tấn thép tại thị trường miền nam bộ trong 9 tháng đầu xuân năm mới.

Thiết nghĩ cần phải có những nhà máy thép mô hình lớn như những dự án công trình của HPG & TIS tại miền bắc để tăng quy mô, khép kín quy trình chế tạo để khuyễn mãi giảm giá vốn, đồng thời tận dụng lợi thế địa lý để tăng mức độ phủ tại thị phần miền nam bộ.

Nếu xét trong các các dự án công trình sắt thép tại miền trung bộ, Nam bộ, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất của HPG là một trong những Điểm sáng với công năng thép thi công lên tới 2 triệu tấn/năm sử dụng công nghệ lò cao, phối hợp hạ tầng tân tiến chất nhận được tiết kiệm hậu cần.

Với thông báo đề ra từ HPG, dây chuyền cán thép trước tiên tại khu liên hợp này sẽ bắt đầu chế tạo từ quý III/2018 chủ yếu cung cấp cho Thị Phần miền nam bộ và xuất khẩu nhờ lợi thế về túi tiền vận chuyển. đối với sản lượng tiêu thụ hàng năm của Vinakyoei and Sunsteel, công năng xây cất dự kiến 2 triệu tấn thép xây dựng/năm của Hoà Phát Dung Quất đc kỳ vọng là một ẩn số lớn có chức năng tác động lên kết cấu Thị Trường manh mún hiện tại của Thị phần thép khu vực miền nam nhờ sự không giống nhau về quy trình sản xuất. dự án mới của HPG, thừa kế kinh nghiệm sản xuất & tiêu thụ sản phẩm của Khu liên hợp thép Hải Dương hoàn toàn có thể sẽ hỗ trợ Hoà Phát co giãn Thị Phần tại miền nam bộ mạnh mẽ Một trong những năm tới.

Còn nhớ, khi bước đầu vận hành những lò cao tại Khu liên hợp thép Hải Dương, HPG đã liên tiếp tăng Thị trường tại miền bắc bộ từ 24,7% năm 2013 lên 33,4% trong 9 tháng 2017 với biên lợi nhuận vượt trội đối với những đối thủ cạnh tranh. Khi thị phần hiện tại mới chỉ có 3,8%, dự báo Hoà Phát sẽ lập lại thành tích này tại thị phần thép xây dựng phía Nam.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.