Điều chuyển nữ giáo viên đang bị bệnh là đúng quy định

0
162

UBND huyện Hưng Nguyên vừa có Công văn số 1114/UBND thông tin về trường hợp điều chuyển cô Lưu Mai Yến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (xã Hưng Phúc) tới Trường Tiểu học Hưng Yên Nam.

Công văn trả lời sự việc của UBND huyện Hưng Nguyên về việc điều chuyển cô Lưu Mai Yến
Công văn trả lời sự việc của UBND huyện Hưng Nguyên về việc điều chuyển cô Lưu Mai Yến

Trước đó, như Dân trí thông tin, đầu năm học 2017-2018, cô Lưu Mai Yến (SN 1973, trú phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) nhận được quyết định điều chuyển công tác đến Trường Tiểu học Hưng Yên Nam (xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên).

Do bản thân đang mắc nhiều bệnh như tim, basedow (cường giáp) khiến một mắt bị giảm thị lực, u đa nhân xơ tử cung…, quãng đường đến trường mới lại xa (cách trung tâm huyện gần 20km) nên cô Yến có đơn xin cấp trên xem xét nhưng không được giải quyết.

Cô Lưu Mai Yến phẫu thuật cắt bỏ tử cung loại bỏ nhân đa xơ vào cuối tháng 9/2017, sau khi có quyết định điều chuyển đến Trường TH Hưng Yên Nam
Cô Lưu Mai Yến phẫu thuật cắt bỏ tử cung loại bỏ nhân đa xơ vào cuối tháng 9/2017, sau khi có quyết định điều chuyển đến Trường TH Hưng Yên Nam

Sau nhiều lần để đạt nguyện vọng không được giải quyết, cô Yến chọn cách viết thư ngỏ trên trang facebook cá nhân. Sau đó, cô Yến được UBND huyện Hưng Nguyên và Phòng GD&ĐT huyện mời lên làm việc. Tại cuộc họp này, cô bị xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Do tình trạng bệnh chuyển biến xấu, cô Yến được nhập viện và phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ các nhân u xơ.

Sau khi thông tin về trường hợp cô Lưu Mai Yến được đăng tải trên trang cá nhân và trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có nhiều dư luận liên quan đến sự việc. Một số ý kiến cho rằng quyết định luân chuyển người đang bị bệnh nặng của UBND huyện Hưng Nguyên là chưa thấu tình, đạt lý.

Về trường hợp luân chuyển cô Lưu Mai Yến, công văn của UBND huyện Hưng Nguyên nêu rõ: năm học 1993-1994, cô Yến công tác tại Trường TH Hữu Dương (huyện Tương Dương, Nghệ An); năm 1994, cô được UBND huyện Hưng Nguyên tiếp nhận và bố trí công tác tại Trường TH Hưng Lợi; Năm 1998, cô Yến được bố trí giảng dạy tại Trường TH Hòa Bình (xã Hưng Phúc, cách TP Vinh 8km) cho đến nay.

Năm học 2016-2017, cô Yến có trong danh sách dự kiến điều chuyển đến Trường TH Nguyễn Trường Tộ (xã Hưng Trung). Cô Yến có đơn trình bày về hoàn cảnh và điều kiện sức khỏe nên UBND huyện Hưng Nguyên tạm hoãn điều chuyển.

“Như vậy, kể từ khi về công tác tại huyện Hưng Nguyên, cô Lưu Mai Yến đều được bố trí giảng dạy tại các trường có khoảng cách tương đối gần nhà và thuận lợi với thời gian 23 năm. Qua cân đối, rà soát quá trình công tác cũng như hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của giáo viên trong tổng thể bậc tiểu học, Hội đồng điều chuyển thấy rằng việc điều chuyển cô Lưu Mai Yến đến công tác ở 1 trong các trường thuộc địa bàn 3 xã Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và Hưng Trung (3 xã xa trung tâm huyện – PV) là hoàn toàn đúng đối tượng”, công văn của UBND huyện nêu.

Sau khi có quyết định điều chuyển, cô Yến có nộp đơn trình bày với Hiệu trưởng Trường TH Hòa Bình kèm theo một số giấy tờ liên quan đến tình trạng sức khỏe. Trên cơ sở các hồ sơ cô Yến cung cấp và thực tiễn của huyện, Hội đồng điều chuyển thống nhất trước mắt vẫn điều chuyển cô Yến đến công tác tại Trường TH Hưng Yên Nam.

Việc cô Yến dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng để chỉ trích cá nhân và gia đình 1 đồng chí trong Hội đồng điều chuyển trên trang cá nhân “là hành vi không đúng với đạo đức, tư cách của người giáo viên” và “thiếu tôn trọng, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng và gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến đội ngũ nhà giáo, ngành giáo dục và đến huyện”, công văn nêu rõ.

Thư ngỏ của cô Lưu Mai Yến được xem là có những lời lẽ thiếu tôn trọng để chỉ trích cá nhân và gia đình 1 đồng chí trong Hội đồng điều chuyển trên trang cá nhân. Đây là hành vi không đúng với đạo đức, tư cách của người giáo viên” và “thiếu tôn trọng, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng và gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến đội ngũ nhà giáo, ngành giáo dục và đến huyện

Thư ngỏ của cô Lưu Mai Yến được xem là có những lời lẽ thiếu tôn trọng để chỉ trích cá nhân và gia đình 1 đồng chí trong Hội đồng điều chuyển trên trang cá nhân. “Đây là hành vi không đúng với đạo đức, tư cách của người giáo viên” và “thiếu tôn trọng, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng và gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến đội ngũ nhà giáo, ngành giáo dục và đến huyện

Ông Hoàng Văn Phi – Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cho biết, so với các địa phương khác trong huyện thì 3 xã Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc và Hưng Trung có khó khăn hơn do cách xa trung tâm huyện. Ở 3 xã này giáo viên tại chỗ ít, chủ yếu là giáo viên nơi khác đến công tác. Nhiều giáo viên đã ở đây nhiều năm (7-21 năm).

Trước thềm năm học mới 2017-2018, huyện đã chuyển 30 giáo viên công tác lâu năm ở 3 xã nói trên đến các trường gần trung tâm huyện. Do vậy, phải điều chuyển giáo viên từ các vùng thuận lợi, gần trung tâm huyện ra thay thế. Từ hai năm nay, Huyện đã triển khai chính sách hỗ trợ xăng xe cho giáo viên được điều chuyển ra 3 xã này.

“Theo anh em báo cáo thì việc điều chuyển cô Lưu Mai Yến là đúng quy định, đúng đối tượng, đảm bảo dân chủ, công khai. Cô Yến nhập viện phẫu thuật sau khi có quyết định điều chuyển chứ không phải trước khi có quyết định. Trường hợp này tôi cũng đã trực tiếp đến trường cũ nơi cô Yến công tác để nắm tình hình.

Nếu cô Yến ốm đau thì sẽ được nghỉ theo quy định của nhà nước để chữa bệnh. Nếu sức khỏe không đảm bảo thì sẽ cho nghỉ theo bảo hiểm, không thể nói là vì lí do sức khỏe làm ảnh hưởng đến việc điều chuyển”, ông Hoàng Văn Phi cho hay.

Sáng ngày 23/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Xuân Lợi – Hiệu trưởng Trường TH Hưng Yên Nam cho biết: “Sau thời gian xin nghỉ điều trị bệnh, tuần trước cô Lưu Mai Yến đã quay trở lại trường công tác. Hiện tại cô Yến công tác, giảng dạy bình thường”.

Hoàng Lam

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.