WeChat tăng kiểm duyệt trước Đại hội đảng Trung Quốc

0
104

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có chính sách kiểm soát Internet nghiêm ngặt. Theo TechCrunch, một trong những động thái mới nhất là kênh trò chuyện trực tuyến WeChat đã khoá một vài tính năng của thành viên khi hôm nay (18/10) nước này tiến hành Đại hội lần 19 đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ghi nhận của blogger Matthew Brennan của ChinaChannel, hiện WeChat không cho phép người dùng thay đổi biệt hiệu, ảnh đại diện hay khẩu hiệu của họ cho đến cuối tháng 10. Đại hội lần 19 đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ kéo dài đến 24/10.

wechat-tang-kiem-duyet-truoc-dai-hoi-dang-trung-quoc

WeChat bị chặn một số tính năng trong thời gian diễn ra Đại hội lần 19 đảng Cộng sản Trung Quốc.

Truyền thông quốc tế cho rằng đây là cách mà Trung Quốc ngăn chặn sự lan truyền thông tin hay các quan điểm chính trị. Một trong những hành động mà người dùng mạng xã hội hay dùng để bày tỏ quan điểm của mình, thể hiện sự đoàn kết là đồng loạt thay avatar hay cùng nhau cập nhật một bí danh hay biểu ngữ nào đó.

Trước đó, WeChat đã chặn các cuộc trò chuyện hay thảo luận nhắc đến các từ ngữ nhạy cảm về chính trị, thậm chí âm thầm làm việc này mà không thông báo tới các thành viên. Tương tự, Sina Weibo, “Twitter phiên bản Trung Quốc”, cũng đẩy mạnh kiểm duyệt đặc biệt là trong tháng 10.

Đầu tháng 9, người dùng WhatsApp tại Trung Quốc đã phản ánh về tình trạng khó gửi tin nhắn. Tình trạng ngày càng lan rộng và đến cuối tháng 9, các thành viên gần như không thể trao đổi thông tin qua ứng dụng này, kể cả tin nhắn văn bản, ảnh, video hay tin nhắn thoại.

Mạng xã hội Facebook hay trang chia sẻ ảnh Instagram không có “đất sống” tại Trung Quốc, bất chấp nỗ lực của Mark Zuckerberg và các cộng sự với mong muốn nhận được sự ủng hộ của chính phủ nước này. Các dịch vụ của Google cũng không xuất hiện tại đây mà được thay thế bằng các chương trình bản địa.

Bảo Anh

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.