Tương lai Internet Việt Nam 10 năm tiếp theo

0
106

Ngày 22/11, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam tại Hà Nội. Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết dễ dàng nhận thấy Internet đã len lỏi vào khắp ngõ ngách của cuộc sống và thay đổi thói quen của con người. Từ một người nông dân, công nhân cho đến học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ đều có thể tìm được những thông tin cần thiết trên Internet.

“Từ con số 0 của những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước, Việt Nam trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, Internet phủ rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo. Việt Nam hiện có trên 50 triệu người sử dụng Internet. So với 17 triệu người dùng của 10 năm trước, hay 205.000 người trong thời đầu của Internet quay số, có thể nói Việt Nam đã có bước tiến thật sự ấn tượng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

tuong-lai-internet-viet-nam-10-nam-tiep-theo

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: Ngọc Thắng

Trong hai thập kỷ qua, rất nhiều doanh nghiệp Internet không chỉ xây dựng được thương hiệu trong nước mà còn vươn ra thị trường khu vực và toàn cầu, một số sản phẩm ứng dụng tạo được tiếng vang ở tầm quốc tế như trò chơi Flappy Bird hay ứng dụng Monkey Junior. Một số công nghệ còn mới trên thế giới như thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, mã QR… cũng đã được các doanh nghiệp trong nước phát triển thành sản phẩm hoàn thiện, có khả năng thương mại hóa cao.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng tập trung bàn về sự phát triển của Internet những năm tiếp theo. Theo ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bưu chính Viễn thông, không ai có thể tưởng tượng được Internet trong 10-20 năm tới. Cũng như trước đây, ít ai tin smartphone có thể thay thế mọi thứ từ đồng hồ, máy nghe nhạc, TV, báo chí, máy đo huyết áp….. Internet của 20 năm qua là Internet of People – kết nối con người, còn từ nay sẽ là Internet of Things – kết nối vạn vật.

Đồng quan điểm, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, cho rằng rất khó đoán tương lai Internet, nhưng có một thực tế rằng Internet Việt Nam và thế giới không có ranh giới nào, chỉ còn khái niệm sân chơi Internet chung cho các doanh nghiệp. Điều quan trọng là cách hành xử thế nào trong thị trường đó cũng như tháo gỡ những rào cản cho doanh nghiệp nói chung và cho Internet nói riêng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Tân, Giám đốc VCCorp, dự đoán cuộc chiến sắp tới trên Internet chắc chắn là về nội dung số. Trong các mảng như dịch vụ tìm kiếm, email, bản đồ…, doanh nghiệp Việt chiếm thị phần rất ít, vì vậy, cơ hội sẽ nằm ở nội dung số, nơi Việt Nam còn giữ được gần 50% thị phần.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới lai không bị ràng buộc bởi các chế tài và cũng rất khó quản lý như đối với doanh nghiệp trong nước. Ông Tân cho rằng một cách để dung hòa giữa quản lý và tháo gỡ là hình thành khái niệm đặc khu ảo cho doanh nghiệp công nghệ và nội dung số. Những doanh nghiệp tham gia phải tuân thủ các cam kết nhưng với các chế tài thoáng hơn, không bị ràng buộc bởi quan niệm, cơ chế quá cũ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông tìm cách đưa ra những chính sách cởi mở hơn, không cấm doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam nhưng phải tạo sự tạo bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước với nước ngoài.

Châu An

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.