Thiên hạ tin tức : Ký sự nước Nga: Xứ sở Bạch Dương thay đổi vì World Cup, cho World Cup

0
21

Trước khi sang Nga, tôi cũng từng lo ngại chuyện người Nga không nói tiếng Anh, mà hầu như chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ.

Tuy nhiên, khi sang đến đây, nỗi lo đấy của tôi hay rất nhiều du khách khác trở thành lo… hão. Để chuẩn bị cho chiến dịch World Cup và cho sự thay da đổi thịt của một nước Nga trên đường hội nhập, dân Nga, nhất là các bạn trẻ được trải qua các khoá học tiếng Anh cấp tốc, trước khi trở thành tình nguyện viên cho giải vô địch thế giới tổ chức ngay trên sân nhà.

Xem thêm : Tin tức tại Thiên hạ

Các tình nguyện viên World Cup có mặt ở khắp nơi, luôn sẵn sàng hỗ trợ du khách

Không những các tình nguyện viên, các bạn trẻ người bản địa cũng được khuyến khích sử dụng tiếng Anh, để giao tiếp và hỗ trợ du khách khi cần.

Tôi rời khách sạn vào buổi sáng, đón xe buýt từ ngoại ô vào khu vực trung tâm Moscow, trước khi chuyển từ xe buýt sang tàu điện. Tài xế xe buýt vốn lớn tuổi hầu như không hiểu tôi nói gì, dù tôi đã sử dụng đến cả “ngôn ngữ thân thể” lẫn bản đồ được phát riêng cho mùa World Cup.

Cá độ bóng đá tại : Thiện hạ bet

May mắn cho tôi là một bạn trẻ tên Rakhim (người Nga gốc Trung Á) bước đến, hướng dẫn tôi từ đầu chí cuối. Hướng dẫn cách lên – xuống xe buýt, hướng dẫn cách chuyển sang tàu điện ngầm, trước khi chính Rakhim cũng tình nguyện… bỏ 2 – 3 trạm gì đấy, mà lẽ ra anh ta phải dừng ở đó cho công việc của mình, cốt là để giúp tôi đến được nơi muốn đến, xong mới nói lời tạm biệt và còn chúc tôi mọi điều tốt lành.

Các trạm tàu điện ngầm là nơi mà các tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài muốn trải nghiệm loại hình giao thông này tại Moscow
Các trạm tàu điện ngầm là nơi mà các tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài muốn trải nghiệm loại hình giao thông này tại Moscow
Tác giải bài viết (phải) và 1 tình nguyện viên ở trạm tàu điện ngầm trung tâm thủ đô

Các tình nguyện viên thì khỏi phải nói, cực kỳ nhiệt tình và cực kỳ dễ mến. Họ được bố trí khắp các tụ điểm công cộng, những điểm đến nổi tiếng nhất của thủ đô, các khu vực xung quanh sân vận động, Fan Fest, hay ở đầu các trạm tàu điện.

Lúc đang tản bộ trong vông viên Alexandrovsky nổi tiếng ở Moscow, kế bên Quảng trường Đỏ, thấy tôi chăm chú đọc phần giới thiệu về công viên này bằng tiếng Anh, một bạn trẻ khác bước đến dùng tiếng Anh để giới thiệu thêm cho tôi những dịch vụ mà du khách có thể tận hưởng mùa World Cup.

Nhiều lúc tôi cũng thấy mình cắt cớ, khi hỏi thêm những câu hỏi cắt cớ, trong số đó có việc hỏi tên tiếng Nga của cây giống cây Bạch Dương nổi tiếng là gì (để tiện việc nói chuyện về nó khi cần)? Hay như vì sao cũng là cây Bạch Dương, lại có cây thân đôi và cây khác chỉ thân đơn?

Website : http://www.thienha.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.